Dark Mode Off / On
Read Time:3 Minute, 36 Second

10 คุณประโยชน์ของอบเชยที่บอกเลยว่าไม่ธรรมดา

 

อบเชยเป็นเครื่องเทศที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศศรีลังกา และได้มีการปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศที่มีภูมิอากาศร้อนชื้นอย่าง อินเดีย จีน มาดากัสการ์ และเกาะซีเชลค่ะ ทั้งนี้อบเชยได้ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์ และวงการอาหารมาช้านานแล้ว เพราะมันอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และช่วยป้องกัน หรือบรรเทาโรคบางโรคได้ อย่างไรก็ดี คุณเริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมว่าการทานอบเชยนั้นดีอย่างไร มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.ช่วยให้ท้องหายบวม
หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีปัญหากับระบบย่อยอาหาร โดยอาจรู้สึกว่าท้องอืด หรืออึดอัดท้องเป็นประจำ เราขอแนะนำให้คุณดื่มชาอบเชยหลังมื้ออาหารค่ะ เพราะมันมีสรรพคุณช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าว และลดการอักเสบค่ะ

2.ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคส
อบเชยถือเป็นสมุนไพรที่เป็นมิตรกับผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 ค่ะ การทานอบเชยในขณะที่ท้องว่าง หรือหลังมื้ออาหารนั้นสามารถช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้ค่ะ นอกจากนี้อบเชยยังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นตัวรับอินซูลิน (Insulin receptors) และยับยั้งเอนไซม์ที่เป็นตัวการทำให้ตัวรับอินซูลินไม่ทำงานอีกด้วย

3.รักษาโรคน้ำกัดเท้า
อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่อบเชยมีคุณสมบัติที่เราคาดไม่ถึงอย่างการช่วยรักษาโรคน้ำกัดเท้า และบรรเทาอาการเท้าเหม็นค่ะ โดยให้คุณใช้น้ำมันหอมระเหยอบเชยพรมให้ทั่วเท้าหลังจากที่ล้าง และเช็ดเท้าจนแห้ง แล้วปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน ซึ่งคุณอาจสวมถุงเท้าเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันดังกล่าวเปื้อนผ้าปูที่นอนค่ะ

4.ช่วยบรรเทาปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ
สำหรับคนที่เป็นโรคหวัด การดื่มชาอบเชยสามารถช่วยให้คุณมีอาการดีขึ้น และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงค่ะ หากคุณใส่อบเชยในชาขิง มันก็จะช่วยให้ไข้ลดลง และบรรเทาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าอบเชยมีสารต่อต้านการอักเสบ และสารต่อต้านแบคทีเรียนั่นเอง

5.ช่วยลดน้ำหนัก
หากสาวๆ กำลังมองหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่เหมาะสำหรับช่วงไดเอทล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณเติมผงอบเชยลงในสมูทตี้ ชา หรือน้ำผลไม้ค่ะ เพราะอบเชยมีสรรพคุณช่วยควบคุมความอยากอาหาร และมีรสหวานที่ช่วยทำให้คุณกระหายช็อกโกแลต หรือของหวานชนิดอื่นๆ ลดลง

6.ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์
หากครอบครัวของคุณมีสมาชิกที่มีประวัติเป็นโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมของประสาท เราขอแนะนำให้คุณทานอบเชยทุกวันค่ะ เพราะมีการศึกษาชิ้นหนึ่งเมื่อปี ค.ศ.2013 พบว่า สาร Epicatechin และ Cinnamaldehyde ที่พบได้ในอบเชยนั้นช่วยให้สมองมีสุขภาพดี และป้องกัน หรือชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ค่ะ

7.ช่วยให้ดูอ่อนเยาว์
อบเชยไม่เพียงแต่เป็นสมุนไพรที่ดีต่อสมองเท่านั้น แต่มันยังดีต่อผิวพรรณ และอวัยวะภายในอื่นๆ ของร่างกายอีกด้วย ทั้งนี้ด้วยความที่อบเชยอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้การทานอบเชยวันละ 1 ช้อนชาทุกวันสามารถช่วยปกป้องเซลล์ และชะลอความแก่ชราได้ค่ะ

8.ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
ด้วยความที่อบเชยมีสารต่อต้านการอักเสบ ทำให้มันถูกนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการปวด หรือเจ็บกล้ามเนื้อค่ะ ซึ่งนักกีฬามักใช้น้ำมันอบเชยนวดหลังฝึกฝน และการแข่งขัน อย่างไรก็ดี คุณสามารถใช้อบเชยเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายแบบง่ายๆ โดยการแช่ตัวให้อ่างน้ำที่ใส่น้ำร้อนผสมกับอบเชย 1 ช้อนโต๊ะเป็นระยะเวลา 15 นาที

9.บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน
สาวๆ คนไหนที่มักปวดท้องเกร็งขณะมีประจำเดือนล่ะก็ การดื่มน้ำร้อน 1 แก้วที่ผสมอบเชยก่อนเข้านอนจะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง และทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้ค่ะ รับรองว่าคราวนี้คุณจะนอนหลับได้สบาย และตื่นมาพร้อมกับความรู้สึกสดชื่น

10.ช่วยให้กระดูกมีสุขภาพดี
คนที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปมักประสบกับปัญหากระดูกพรุน หรือกระดูกเปราะ ซึ่งนอกจากการดื่มนมจะช่วยให้คุณมีกระดูกที่แข็งแรงแล้ว การดื่มชาอบเชยทุกวันก็สามารถช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวได้ค่ะ นอกจากนี้คุณสามารถนำน้ำมันหอมระเหยอบเชยมาใช้นวดตามร่างกายเพื่อเสริมความแข็งแรงให้ข้อต่อได้เช่นกัน

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า เครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุนอย่างอบเชยนั้นอุดมไปด้วยสารพัดประโยชน์ที่ล้วนแต่ดีต่อสุขภาพ เห็นทีคงต้องซื้อมาติดครัวไว้บ้างแล้วล่ะค่ะ

reference : https://steptohealth.com/10-incredible-things-cinnamon-does-for-your-health/

Picture : xframe, pixabay

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Facebook Talk
error: Content is protected !!